07/01/2020

Xây dựng vị trí việc làm tại Ủy Ban Quản lý Vốn Nhà nước CMSC

Tháng 10/2019, Vietez Vietnam đã phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ của Uỷ ban quản lý vốn  Nhà nước (CMSC) triển khai dự án xây dựng vị trí việc làm và bản mô tả công việc, khung năng lực cho các chức danh thuộc CMSC. Ủy ban quản lý vốn nhà nước là đơn vị thuộc Chính phủ , được thành lập tháng 9/2018 với chức năng đại diện và quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp. Hiện tại CMSC đang quản lý 19 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước với số vốn hơn 1 triệu tỷ đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số6852/VPCP-TCCV ngày 01/8/2019 về việc xây dựng vị trí việc làm và hướng dẫn của Ban tổ chức trung ương, Ngày 09/8/2019, Bộ Nội vụ đã ra văn bản số 3692/BNV-TCCB để phân công, hướng dẫn các Bộ ngành và tương đương triển khai xây dựng vị trí việc làm đối với cán bộ công chức. UBQLV Nhà nước đã giao cho Vụ TCCB chủ trì thành lập Tổ triển khai dự án và phối hợp với đơn vị Tư vấn Vietez Việt Nam để thực hiện.

Dự án triển khai với các hạng mục: (1) Phân tích công việc (2) Xây dựng định mức công việc (3) xác định danh mục vị trí việc làm (4) Xây dựng bản mô tả công việc (5) Xây dựng khung năng lực (6) Xây dựng bảng đánh giá năng lực. Do CMSC là đơn vị mới thành lập, các dữ liệu lịch sử hạn chế nên Vietez xây dựng kế hoạch chi tiết, dành nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát hệ thống quy định của Nhà nước đối với CBCC và hệ thống văn bản quản lý của CMSC, Tiến hành phỏng vấn các chuyên viên và lãnh đạo các Vụ để có đủ thông tin triển khai.

Qua các buổi làm việc và phản hồi của Bộ Nội Vụ tại buổi làm việc ngày 28/10/2019 đều thấy rằng cách thức triển khai là logic, khoa học và bài bản. Sau khi hoàn thành, hệ thống mô tả vị trí việc làm này sẽ là nền tảng ban đầu cho tiến trình đổi mới quản lý lao đông và chính sách tiền lương đối với CBCC của CMSC.

 

 

11/11/2019

Tư vấn xây dựng chiến lược Kinh doanh và BSC&KPI cho NNC Co. Ltd -Lào

Ngày 06/11/2019 tại thủ đô Vientiane CHDCND Lào, Vietez Việt Nam đã triển khai dự án tư vấn xây dựng chiến lược kinh doanh và triển khai đo lường chiến lược  bằng BSC&KPI cho công ty NNC Co. Ltd.  Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối dược phẩm, vật tư thiết bị y tế và một số nhãn hàng tiêu dùng, NNC Co. Ltd là doanh nghiệp Top đầu trong ngành tiếp thị phân phối Dược phẩm của Lào với doanh thu hàng trăm tỷ LAK một năm.

Qua 10 năm phát triển, đã đến lúc NNC cần phải một hướng đi mới trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đích thân Tổng Giám đốc NNC đã sang Việt Nam để tìm đối tác tư vấn. Sau khi gặp gỡ trao đổi với 3 công ty tư vấn ở TPHCM và Hà Nội, NNC quyết định lựa chọn hợp tác với Vietez Việt Nam để Xây dựng và triển khai chiến lược bằng BSC&KPI.

Dự án kéo dài trong vòng 4 tháng, trải qua các hạng mục công việc: Nghiên cứu phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh & nhà cung ứng trong ngành; phân tích tình hình vĩ mô của Lào; phân tích SWOT, phân tích nội bộ và bên ngoài (IF &EF), phân tích lợi thế cạnh trạnh (CPM), Phân tích giai đoạn chiến lược và ưu tiên nguồn lực đầu tư (BCG), xây dựng ma trận định lượng chiến lược (QSPM),  hoạch định chiến lược kinh doanh và các mục tiêu chiến lược đến 2024; xác định các chương trình hành động, Áp dụng BSC để triển khai chiến lược tới các cấp độ nhân viên & sử dụng các chỉ sốKPI để đo lường thường xuyên các mục tiêu chiến lược theo từng giai đoạn từ 2020 đến 2024.

Cũng trong dịp này, ngày 7/11/2019 cộng đồng các Doanh nghiệp BNI tại Lào đã mời Vietez đào tạo về  BSC&KPI và Kỹ năng Lãnh đạo hiệu quả cho các thành viên là các Doanh nhân của BNI. Khát vọng học tập và áp dụng những kiến thức mới vào hoạt động quản trị điều hành của các doanh nghiệp BNI tại Lào là rất lớn. Anh chủ tich BNI Lotus chapter cũng là TGĐ công ty Bảo hiểm Lanexang chia xẻ: “Tôi thấy phương pháp của Vietez rất cụ thể và thực tế, chắc chắn sẽ phù hợp với các doanh nghiệp tại Lào”.

Sau dự án phần mềm KPI tại Singapore, Lào là quốc gia thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á mà Vietez đã triển khai tư vấn. Tin tưởng trong tương lai sẽ còn nhiều Doanh nghiệp tại khu vực ASEAN hợp tác với Vietez Vietnam. Giá trị thực thì ở đâu cũng được đón nhận.

12/10/2019

Triển khai DA Đánh giá năng lực tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn NN ( SCIC)

Sau 2 tháng xây dựng hệ thống Bài test năng lực chuyên môn và phiếu đánh giá 3600, ngày 11/10/2019, Vietez Vietnam đã tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn theo khung năng lực cốt lõi áp dụng cho CBNV  Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn NN ( SCIC). Đây là dự án thứ 2 mà SCIC tin tưởng giao cho Vietez triển khai song song tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, ông Nguyễn Chí Thành – Tổng Giám đốc SCIC cho biết: ” Để hoàn thiện hệ thống quản trị nhân sự khoa học, việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn và chương trình đánh giá 3600 đối với thái độ hành vi, kết hợp với kết quả KPI làm căn cứ xếp loại chuyên viên, từ đó có chính sách đãi ngộ tốt để giữ chân người giỏi gắn bó với DN, đồng thời phát hiện ra những nhân sự còn yếu kém để có chương trình đào tạo phát triển năng lực phù hợp”

 

Việc thiết kế Bộ câu hỏi thi Năng lực chuyên môn bao gồm: Kiến thức – Kỹ năng xử lý tình huống thực tế – tư duy giải quyết vấn đề theo khung phân bậc nhân viên,  đảm bảo phân loại chính xác năng lực của từng cá nhân theo từng khối, ban đơn vị.

Với cách tổ chức thi chuyên nghiệp từ khâu ra đề thi – triển khai thi – chấm thi – xếp loại phân bậc chuyên viên, Vietez Vietnam tin tưởng sẽ hoàn thiện tốt chương trình đánh giá nhân sự 2019 của SCIC.

 

07/10/2019

Tư vấn xây dựng BSC&KPI tại Opec Plastics Group

Opec Plastics  là công ty chuyên phân phối hạt nhựa và sản xuất bao bì nhựa xuất khẩu lớn nhất khu vực Đông Nam Á với Doanh thu khoảng 1 tỷ USD/năm , xếp hạng 118 trong top 500 DN lớn nhất  Việt Nam . Trong chiến lược phát triển dài hạn, Opec đã tìm kiếm và hợp tác với các đơn vị tư vấn để xây dựng hệ thống BSC&KPI và triển khai phần mềm KPI. Sau nhiều vòng lựa chọn cả trong và ngoài nước, Opec đã quyết định hợp tác với Vietez Vietnam để triển khai dự án.

Ngày 25/9/2019 vừa qua, Vietez Vietnam đã triển khai buổi đào tạo kick-off dự án xây dựng hệ thống BSC&KPI tại Opec Plastics. Phát biểu tại buổi họp, anh Nguyễn Minh Tú – TGĐ chia xẻ: ”Chúng ta đã từng mời đối tác đến đào tạo về BSC&KPI rồi mất 2 năm loay hoay triển khai hệ thống KPI nhưng vẫn chưa thành công. Sau khi thẩm định ban lãnh đạo đã quyết định hợp tác với Vietez để xây dựng và triển khai. Việc áp dụng KPI là tất yếu và đây là một dự án quan trọng nên yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tập trung triển khai theo đúng KH”.

 

 Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 4,5 tháng trong đó 3,5 tháng xây dựng 1 tháng chạy thử nghiệm. Với sự hợp tác của Lãnh đạo Opec và Ban triển khai KPI, chung tôi tin chắc rằng dự án sẽ hiệu quả và hoàn thành đúng hạn với tính ứng dụng cao.    

16/08/2019

Triển khai 2 dự án tư vấn tiếp theo tại VPInvest Group

Sau khi áp dung hệ thống BSC&KPI, hệ thống khung năng lực cốt lõi ( Core competency) và Lương 3P, Ngày 28/3/2019 Tập đoàn Văn Phú Invest tiếp tục hợp tác với Vietez Vietnam để tiếp tục triển khai 2 dự án tư vấn xây dựng hệ thống KPI, CCF, Lương 3P cho 4 công ty thành viên bao gồm: Công ty Tổng thầu CGM và 3 công ty đầu tư Văn Phú 1, Văn Phú 2 và Công ty Văn Phú Giảng Võ.

Tại buổi đào tạo kick-off dự án, lãnh đạo 4 công ty thành viên của VPInvest đều phát biểu ý kiến về việc mong muốn có được một hệ thống quản trị khoa học và minh bạch giống như Vietez đã triển khai áp dụng cho Tập đoàn mẹ. Bản thân lãnh đạo các công ty thành viên cũng đã tìm hiểu rõ về hệ thống KPI, CCF và C&B của tập đoàn từ lâu nên việc nắm bắt hệ thống rất nhanh và đều cam kết phối hợp với Vietez để triển khai thành công.

Do nằm trong cùng Tập đoàn nên sử dụng chung hệ thống phân bậc nhân viên, hệ thống khung năng lực cốt lõi và các chính sách về lương thưởng, nên dự án đã rút ngắn được rất nhiều thời gian và chi phí tư vấn, nhưng lại đảm bảo yêu tố đồng nhất trong toàn hệ thống. Đây chính là ưu điểm của các Tập đoàn lớn mong muốn cải tổ một cách triệt để trong công tác quản trị của mình.

2 dự án cho 4 công ty con sẽ kết thúc vào tháng 6/2019 và được triển khai áp dụng từ 01/7/2019. Vietez Vietnam tin tưởng sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Văn Phú Invest Group trong các dự án tiếp theo.

 

05/08/2019

Tư vấn xây dựng JD, BSC&KPI, Core Competency, C&B tại SISC Group

” Trước đây SISC đã hợp tác với Tiến sỹ của một trường Đại học nổi tiếng để đào tạo, tư vấn và hướng dẫn xây dựng BSC&KPI, nhưng khi xây xong áp dụng thấy nó “Ảo diệu” quá. Loay hoay mãi, chúng tôi tiếp tục đi tìm 4 đơn vị tư vấn khác, khi làm việc với Vietez Vietnam, tôi thấy nó sắc nét cụ thể và dễ áp dụng. Bây giờ chúng tôi hiểu BSC&KPI không hề Ảo diệu như trước đây anh em trong công ty đều nói mà nó rất thực tế” – anh Hoàng Anh Tuấn – CEO SISC Group đã phát biểu tại buổi làm việc với Vietez để triển khai dự án xây dựng hệ thống Bản mô tả công việc (JD), hệ thống BSC&KPI, Hệ thống khung năng lực cốt lõi ( CCF) và hệ thống lương thưởng đãi ngộ (C&B).

 

SISC GROUP gồm Công ty Cổ phần Thiết bị Sài Gòn và Công ty Cổ phần Thiết bị SISC Việt Nam, là tập đoàn đại diện và phân phối thiết bị cho các hãng hàng đầu trên thế giới như: Perkin Elmer (Mỹ), Nikon (Nhật Bản), AntonPaar (Áo), Ortho Clinical Diagnostics (Mỹ), Applied Biosystems – Thermo Fisher Scientific (Mỹ), Labconco (Mỹ), Sciex (Mỹ), Controls( Ý), Leica Geosystems( Thuỵ Sỹ), Rigaku( Nhật), Buchi (Thụy sỹ)…với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng.

Sau nhiều năm phát triển đến một quy mô lớn, SISC đã nhận thấy cần thiết phải thay đổi cách thức quản trị điều hành để đạt được chiến lược phát triển bên vững. Mặc dù đã Không thành công trong việc áp dụng hệ thống BSC&KPI trước đây, nhưng SISC vẫn quyết tâm tìm kiếm các đơn vị tư vấn để hợp tác xây dựng hệ thống JD, BSC&KPI, Core competency framework, C&B một cách khoa học, dễ áp dụng, phù hợp với thực tiễn. SISC đã chọn Vietez làm đối tác để triển khai xây dựng và áp dụng.

Dự án triển khai trong vòng 4 tháng, dự kiến có thể bắt đầu áp dụng từ 1/7/2019. ”Nó rất khác với cách tiếp cận của đơn vị tư vấn trước đây đã xây dựng. Tôi tin tưởng với cách thiết kế rất cụ thể và rõ ràng, sản phẩm này chúng ta sẽ áp dụng được ngay” – đó là phát biểu của anh Hoàng Anh Tuấn tại buổi phỏng vấn chốt hệ thống BSC&KPI cấp công ty ngày 27/4/2019 vừa qua.

 

01/08/2019

Tư vấn BSC&KPI tại ABS

Ngày 3/5/2019, Vietez đã triển khai dự án Tư vấn xây dựng BSC&KPI tại Công ty Cổ phần ABS Việt Nam. Tham dự buổi kick-off dự án  có HĐQT, Ban Tổng giám đốc và đội ngũ quản lý cấp trung.

ABS là công ty hợp tác với Nhật Bản có bề dày hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong 3 năm vừa qua với tốc độ tăng trưởng rất nóng, ABS nhận thấy cần phải đổi mới các thức quản trị khi quy mô đã lớn lên. Bên cạnh hệ thống quy trình và 5S đang áp dụng, ABS thấy cần phải có hệ thống công cụ để quản trị được các mục tiêu chiến lược và đo lường hiệu suất công việc của nhân viên. Từ tháng 11/2018 ABS đã tìm kiếm nhiều đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, và sau 6 tháng lựa chọn đã quyết định hợp tác với Vietez Việt Nam để triển khai xây dựng hệ thống BSC&KPI áp dụng cho toàn công ty.

Dự án triển khai trong vòng 4 tháng và hỗ trợ áp dạng trong 6 tháng. Phát biểu kết thúc buổi họp, Anh Phương – CEO của ABS đã khẳng định: với phương án Vietez đưa ra, chắc chắn các Teams và từng nhân viên sẽ nhìn thấy kết quả rõ ràng và gắn với kết quả chung của công ty,  đây cũng là căn cứ  để ABS tưởng thưởng và đãi ngộ xứng đáng cho nhân viên.

24/08/2019

Triển khai dự án Tư vấn tại Tập đoàn Eurowindow Holding

” Điều Eurowindow Holding cần lúc này là một người am hiểu và giỏi về chèo thuyền chứ không phải là một Giáo sư toàn nói về hàn lâm và học thuật”. Đó là câu chuyện chúng tôi được nghe trực tiếp từ một lãnh đạo của Eurowindow Holding (EWH) khi lựa chọn đối tác tư vấn để triển khai các dự án tư vấn tại Tập đoàn EWH.

 

Sau một thời gian gặp gỡ với nhiều đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, EWH quyết định lựa chọn  Vietez Việt Nam làm đối tác triển khai dự án tái cấu trúc và phân cấp ủy quyền theo mô hình tổ chức mới.  Tại buổi họp đánh giá về phương án, giải pháp mà các bên tư vấn đưa ra, một lãnh đạo của EWH đã kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện rất ý nghĩa như sau:

“Có một Giáo sư thuê một người lái đò chở qua sông. Khi ngồi trên đò, vị Giáo sư muốn thể hiện sự uyên bác của mình, ông nhặt một viên đá lên và hỏi anh Lái đò: Anh có hiểu gì về địa chất không? Anh Lái đò trả lời là không biết, Ông giáo sư nói: thế là anh đã lãng phí mất 1/4 cuộc đời rồi đấy. Đi một đoạn nữa, vị Giáo sư nhặt một cành lá lên và hỏi : thế anh có biết về Thực vật không? Anh lái đò trả lời là Không biết, Ông Giáo sư nói: Thế là anh đã đánh mất 1/2 cuộc đời rồi. Khi thuyền ra giữa sông, sóng lớn bắt đầu nổi lên, thuyền tròng trành muốn chìm, lúc này anh Lái đò quay sang hỏi vị Giáo sư: Thế Ông có biết bơi không? Vị Giáo sư trả lời Không biết bơi. Anh Lái đò nói: Thế là ông sắp mất cả cuộc đời rồi đấy . Nghe chị Dung PTGĐ và các Anh chị trong Ban dự án nhận xét vềphương án đề xuất của Vietez, hôm nay anh trình bày, tôi hiểu tại sao Chúng tôi lựa chọn Vietez chứ không phải là Big4. Cái chúng tôi cần bây giờ là tính thực tế và hiệu quả ứng dụng chứ không phải là Hàn lâm học thuật đưa ra sản phẩm rồi lại cất trên nóc tủ”.

Câu chuyện trên thấy rất tương đồng với quan điểm và phương pháp tư vấn của Vietez Việt Nam. Hiện tại dự án đang trong giai đoạn triển khai áp dụng thực tế. Chúng tôi tư tin bên cạnh phương pháp luận chuẩn mực thì Vietez sẽ là một ”người lái thuyền giỏi” để cùng đưa thuyền qua sông hiệu quả.

 

27/06/2019

Tư vấn xây dựng hệ thống KPI và Lương thưởng tại ELAN

” Tôi là người hiểu về hệ thống quản lý khoa học, tuy nhiên giai đoạn trước đây Tôi quản lý doanh nghiệp theo phương pháp Độc tài nhằm mục tiêu tích lũy tư bản, nhưng đến nay Tôi thấy cần phải thay đổi vì thực tế đang phát sinh nhiều vấn đề trong quản lý con người, đó chính là lý do ELAN hợp tác với Vietez”. Đây là phát biểu của Anh Hải- Chủ tịch kiêm TGĐ ELAN tại buổi kick-off dự án xây dựng hệ thống KPI và lương thưởng ngày 10/6/2019.

Trải qua hơn 20 năm phát triển với nhiều thăng trầm, đến nay ELAN đã trở thành một thương hiệu lớn về sản xuất mút phục vụ cho ngành như SX bàn ghế salon, sản xuất đệm ghế ô tô xe máy  và chăn ga gối đệm phục vụ tiêu dùng tại Việt Nam. Với Chiến lược phát triển của mình, thông qua sự giới thiệu của công ty Nhựa Tiền Phong -một đơn vị đã từng hợp tác với Vietez, ELAN đã quyết định đồng hành cùng Vietez để xây dựng hệ thống quản lý nhân sự mới theo hướng văn minh và khoa học hơn.

Dự án triển khai trong vòng 3 tháng xây dựng và Vietez hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn áp dụng trong vòng 6 tháng. Phát biểu sau họp với Vietez, Anh Hải nói tiếp ” Tôi tin đây sẽ là hệ thống quản lý giúp những người lãnh đạo kế cận của ELAN quản lý dễ dàng và khoa học hơn, ELAN sẽ phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực trong ngành nghề này”.

15/11/2017

BSC & KPI – Những sai lầm thường gặp (Phần 1)

“Nói thì dễ, làm mới khó” là những câu “than thở” mà chúng ta thường được nghe các chủ doanh nghiệp, các Giám đốc nhân sự chia sẻ về việc áp dụng hệ thống quản trị theo Balanced ScoreCard (BSC) và Key Performance Indicator (KPI). Vậy tại sao 1 trong 75 phát minh vĩ đại nhất trong lĩnh vực quản trị của thế kỷ 20 (Theo Bain & Company) – một công cụ quản trị chiến lược & hiệu suất đã được khẳng định tính hiệu quả ở nhiều quy mô doanh nghiệp, trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và ở rất nhiều các nước trên thế giới, khi áp dụng tại Việt Nam lại gặp khó khăn đến vậy? Bài viết này, tác giả không kỳ vọng có thể trình bày lại toàn bộ các vấn đề về BSC & KPI một cách hệ thống mà chỉ mong muốn chia sẻ những bài học về những sai lầm và những kinh nghiệm đúc rút được từ quá trình thực tiễn ở một số doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay với hy vọng sẽ hỗ trợ được phần nào cho các tổ chức đang tìm hiểu nghiên cứu và dự định sẽ ứng dụng hệ thống này.

ỨNG DỤNG BSC & KPI TẠI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP

Trước tiên, chúng ta cần khẳng định rằng hệ thống BSC & KPI không hề có lỗi về những thất bại của các doanh nghiệp trong việc ứng dụng nó. Những sai lầm phổ biến thường đến và phát sinh trong chính quá trình vận hành và triển khai hệ thống, hay nói một cách cụ thể hơn nó phát sinh từ chính những vấn đề nội tại của doanh nghiệp và từ chính sự vận dụng một cách máy móc trong khi chưa nắm bắt được những yếu tố thuộc về bản chất, cốt lõi của hệ thống, cụ thể như sau:

1.Doanh nghiệp Việt thường thiếu chiến lược kinh doanh rõ ràng
Ai cũng biết BSC&KPI bên cạnh vai trò là một công cụ quản lý hiệu suất, hệ thống này bản chất là một công cụ quản trị chiến lược, quản trị mục tiêu một cách xuyên suốt từ cấp cao nhất đến những vị trí thấp nhất trong một tổ chức. Để ứng dụng thành công BSC&KPI mỗi doanh nghiệp tất yếu phải có một chiến lược kinh doanh cụ thể dài hơi. Nhưng có lẽ vấn đề này lại là khâu yếu nhất tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Nhiều Tổng Giám đốc khi được phỏng vấn về những mục tiêu dài hạn những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mình thường trả lời một cách chung chung, mơ hồ, đó là nguyên nhân dẫn đến những bản kế hoạch kinh doanh trung hạn, dài hạn được thực hiện một cách hình thức, thiếu sự nghiên cứu nghiêm túc và không có giá trị thực tiễn. Và một lẽ tất yếu khi không có một đích đến cụ thể thì đi đường nào cũng không thể đến đích; và đương nhiên khi đó BSC&KPI có khoa học, hiện đại đến mấy thì cũng không thể đem lại hiệu quả như mong muốn bởi chính những người sử dụng và áp dụng hệ thống này cũng không có một thước đo cụ thể nào.

2.Nhầm lẫn giữa kế hoạch kinh doanh và các chỉ tiêu KPI
Dịch nguyên nghĩa từ tiếng anh KPI có nghĩa là chỉ số hiệu suất cốt yếu. Tuy nhiên ở nhiều doanh nghiệp hiện nay KPI được hiểu và sử dụng như một bản kế hoạch kinh doanh tương ứng của các bộ phận và cá nhân được giao theo từng thời kỳ. Cách hiểu như vậy đã dẫn đến một sai lầm nghiêm trọng và mang tính hệ thống trong toàn bộ tổ chức khi mọi cá nhân đều “chạy theo” các chỉ tiêu của cá nhân hoặc bộ phận trong khi lại sao nhãng các chỉ tiêu cốt yếu của cả tổ chức, doanh nghiệp. Tình trạng rối loạn vẫn xảy ra khi mọi cá nhân đều nỗ lực “giải quyết” các chỉ tiêu của mình, trong khi các nguyên nhân cốt lõi không được làm rõ thì đương nhiên cái sai lầm được đổ lỗi cho một hệ thống mới áp dụng.

3.Ứng dụng BSC&KPI một cách “nửa vời”
Hãy hình dung hình ảnh của một đàn chim bay về phương Nam tránh rét, chúng luôn tới được đích bởi chúng có một con đầu đàn đủ sức đưa đường dẫn lối, nhưng quan trọng hơn là bởi mỗi cá thể trong đó đều được truyền tải đích đến cuối cùng của mình. BSC&KPI chính là một công cụ có hiệu quả đặc biệt trong việc gắn kết các mục tiêu trong cùng một tổ chức. Tuy nhiên qua thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang triển khai ứng dụng hệ thống này một cách “nửa vời”. Thông qua hệ thống KPI, các mục tiêu của công ty chỉ được truyền đạt tới đội ngũ quản lý cấp trung còn với độ ngũ nhân viên thừa hành lại tiếp tục được sử dụng những hệ thống chỉ tiêu chung, thiếu tính đặc thù cho từng vị trí công việc và thậm chí cũng không liên quan gì đến mục tiêu chung của tổ chức. Quay lại với hình ảnh đàn chim di cư, khi những con đầu đàn bay đúng hướng nhưng phía sau chúng là một đội ngũ rối loạn không có đích đến, chắc chắn đàn chim này không thể bay tới đích.

4.Thiếu kiên trì và thiếu quyết liệt khi ứng dụng BSC&KPI
“Không có hiệu quả gì cả”, “công cụ này không phù hợp với doanh nghiệp của tôi”, nhiều chủ doanh đã thốt ra như vậy sau 1 năm thậm chí là 6 tháng triển khai áp dụng hệ thống BSC&KPI. Bất kỳ môt hệ thống nào cũng cần phải có quá trình thử nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp, vấn đề này đặc biệt quan trọng khi đó là một hệ thống làm thay đổi triết lý quản trị, thay đổi phương thức hoạt động của một tổ chức mà trong đó vai trò của con người là trung tâm. Xây dựng hệ thống đã khó, triển khai ứng dụng nó sao cho phù hợp với đặc thù riêng có của tổ chức mình là cả một quá trình. Do đó đừng vội vàng kết luận về hiệu quả của một công cụ khi bạn chưa cho nó đủ thời gian phát huy tác dụng hay thậm chí còn chưa sử dụng hết các công năng của nó. Có một doanh nghiệp triển khai áp dụng hệ thống BSC&KPI vào hoạt động quản trị chiến lược và quản lý hiệu suất công việc, đồng thời thay đổi cơ chế trả lương theo 3P. Chỉ trong vòng 6 tháng đã đem lại những kết quả rõ nét, năng suất lao động của hầu hết các bộ phận được cải thiện, cá biệt có những bộ phận gia tăng gấp ba lần. Tuy nhiên mọi vấn đề phức tạp lại phát sinh từ một quyết định thiếu tính toán và theo lối mòn cũ của TGĐ. Sau kỳ đánh giá 6 tháng một Trưởng phòng không đạt KPIs được giao nhưng thay vì áp dụng những chế tài với đối tượng không hoàn thành KPI, TGĐ công ty lại quyết định điều chỉnh các chỉ tiêu của 6 tháng trước đó để thay đổi kết quả thực hiện của vị Trưởng phòng đó và lẽ tất yếu đã làm “méo mó” cả hệ thống. Một nét “văn hóa KPI” đang được hình thành tại doanh nghiệp này phút chốc có nguy cơ sụp đổ khi những nguyên tắc và chuẩn mực bị phá vỡ. Hệ thống BSC&KPI đang ứng dụng bỗng trở thành không hiệu quả khi việc điều chỉnh chỉ tiêu trở nên phổ biến. Điều đó minh chứng cho sự thiếu kiên trì trong việc ứng dụng BSC&KPI và mức độ quyết liệt khi triển khai thực hiện.

5.Thiếu hệ thống thu thập thông tin
BSC&KPI là một hệ thống quản trị chiến lược, quản trị mục tiêu hiệu suất của tổ chức. Nhìn vào hệ thống các chỉ tiêu, thông thường người ta chỉ nhìn thấy cái kết quả cuối cùng. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận và triển khai áp dụng như vậy thì tất yếu việc ứng dụng BSC&KPI sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Thế mạnh của hệ thống này là khả năng định lượng ngay cả với những công việc có tính chất định tính, và từ đó tạo cơ sở cho việc giám sát theo dõi một cách thường xuyên sự vận hành của hệ thống trên con đường đi đến mục tiêu đã đề ra, đồng thời để có thể đề ra những biệp pháp hiệu chỉnh và thúc đẩy cho phù hợp. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng BSC&KPI nhưng lại không chuẩn bị cho mình một hạ tầng thu thập thông tin đầy đủ để giám sát quá trình thực hiện và đánh giá mục tiêu của các bộ phận, cá nhân. Việc đánh giá thiếu chính xác dẫn đến không có được những biện pháp hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động, khiến hệ thống BSC&KPI mất đi rất nhiều tác dụng vốn có của nó

6.Thiếu sự phân cấp trong hoạt động
Thói quen quan liêu, ôm đồm của người lãnh đạo doanh nghiệp sẽ gây ra khó khăn cho việc ứng dụng mọi công cụ quản trị chứ không chỉ riêng BSC&KPI. Sự thiếu phân cấp, phân quyền trong hoạt động quản lý doanh nghiệp khiến mọi quyết định, mọi kết quả đánh giá trở nên chủ quan, duy ý chí và lệ thuộc hoàn toàn vào người đứng đầu doanh nghiệp và tất nhiên phong cách lãnh đạo này không thể phù hợp với một hệ thống quản trị hiện đại đòi hỏi mỗi cá nhân trong guồng máy phải có quyền chủ động, sáng tạo để phát huy vai trò chuyên biệt của mình trong một phạm vi đủ rộng.

(Còn tiếp Phần 2: BSC & KPI, một số kinh nghiệm để triển khai thành công)

Bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng nhân sự?