DN Sản xuất áp dụng hệ thống Định mức, KPI và Lương hiệu quả

ELAN là một Doanh nghiệp có lịch sử gần 30 năm chuyên sản xuất các loại đệm lò xo, đệm bông, đệm mút, chăn ga gối và sản xuất  mút nguyên liệu phục vụ cho các ngành như SX bàn ghế salon, sản xuất đệm ghế ô tô  phục vụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thông qua sự giới thiệu của công ty Nhựa Tiền Phong -một đơn vị đã từng hợp tác với Vietez, tháng 6/2019 ELAN đã quyết định hợp tác với Vietez để tư vấn xây dựng hệ thống KPI, Định mức lao động và Lương thưởng theo hướng văn minh và khoa học hơn.

Sau hơn 1 tháng tìm hiểu về quy trình sản xuất, đặc thù ngành nghề, tính chất công việc khác nhau của từng nhóm lao động mới thấy hết độ phức tạp trong SX của ELAN. Với hơn 200 loại sản phẩm Sản xuất bắt đầu từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, trung bình mỗi sản phẩm trải qua 10-15 công đoạn, Sản phẩm thì hàng thương mại chiếm 50%, hàng đặt làm theo đơn đặt hàng chiếm 50%. Mặc dù đầu tư máy móc tự động cho tất cả các phân xưởng, nhưng hàng đặt phải làm bằng tay nên năng suất chênh lệch đến 20 lần. Ngoài ra tính chất mùa vụ rất lớn, mùa đông sản lượng gấp 3 – 4 lần mùa hè, lao động thì biến động lớn. Khi mới bắt đầu triển khai dự án, anh Hải TGĐ ELAN đã nói ”Các anh làm thế nào thì làm đừng để khi áp dụng công nhân họ đình công là chết đấy”.

Sau khi hiểu kỹ về doanh nghiệp, Vietez đã đưa ra phương án xây dựng hệ thống Định mức, KPI và lương thưởng có cải tiến so với các doanh nghiệp sản xuất trước đây. Vietez đã làm việc với từng tổ sản xuất, cùng với các tổ trưởng và GĐ sản xuất xây dựng từng bước, tất cả đều có ý kiến tham gia của tổ sản xuất. Người công nhân khi được tham gia vào quá trình xây dựng, họ thấy rõ ràng, dễ hiểu, khách quan, đơn giản dễ tính toán thế là họ đồng ý.

Đến khối Kinh doanh cũng gặp sự khác biệt giữa các phòng Thị trường, Phòng bán hàng dự án, Phòng xuất khẩu. Anh Hải đã từng nói ‘ Tôi xuất thân từ dân kỹ thuật sản xuất, nghe các phòng kinh doanh nói phương án nào cũng thấy hay, nhưng hiệu quả thì rất thấp, không làm sao tăng trưởng được, họ giống như ông Tiến sĩ nói cái gì cũng hay nhưng chả thấy làm được”. 

Sau khi xây dựng hoàn thiện hệ thống định mức, KPI và lương thưởng cho cả 3 khối Sản suất, Kinh doanh và khối Hỗ trợ một cách minh bạch rõ ràng, dễ hiểu dễ tính toán, Khi ELAN áp dụng hệ thống mới của Vietez sẽ giúp tăng năng suất, người lao động làm việc trách nhiệm, tự giác, giảm kêu ca phàn nàn.

Tháng 11/2019, áp dụng thử hệ thống định mức, KPI và lương thưởng mới, anh Hải TGĐ đã nhắn tin cho chúng tôi ” Lương tháng này anh giúp tôi giảm được 130 triệu tổng nhà máy nhưng rất dễ làm và công nhân có động lực làm việc, tôi cũng đỡ phải giải quyết kiện cáo và đỡ áp lực nhiều. Thay mặt công ty cám ơn anh”.  Sau đó đích thân anh Hải TGĐ đề nghị gặp và trao  thêm cho Vietez một phần thưởng. Đó là minh chứng cho hiệu quả áp dụng sản phẩm của dự án tư vấn.

 

Tài nguyên liên quan

Bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng nhân sự?