Nghị định 44/2025/NĐ-CP & Những thay đổi tác động lớn tới Doanh nghiệp nhà nước

Để đảm bảo mức lương cạnh tranh trên thị trường và thu hút, khuyến khích nhân lực công nghệ cao trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển, Ngày 28/02/2025, Chính phủ ban hành nghị định 44/2025/NĐ-CP nhằm trao quyền tự chủ trả lương cho doanh nghiệp, cho phép họ áp dụng cơ chế lương phù hợp.

Nghị định 442025NĐ-CP

Một số những quy định thay đổi quan trọng của Nghị định 44/2025/NĐ-CP :

  • Thay đổi khái niệm về “Người quản lý” thành “Ban Điều hành, Thành viên hội đồng, Kiểm soát viên”.
  • Nghị định 44/2025/NĐ-CP gộp quỹ lương Ban điều hành và người lao động.
  • Bổ sung thêm phương pháp xác định quỹ lương đó là xác định theo đơn giá tiền lương ổn định. Trước đó, Nghị định 51, 52 tách riêng hai quỹ lương này. Đây là thay đổi lớn nhất của Nghị định 44/2025/NĐ-CP.
  • Thay đổi về tỷ lệ tăng thêm/giảm đi của mức lương bình quân kế hoạch hàng năm.
  • Doanh nghiệp chủ động tạm ứng lương, không giới hạn tỷ lệ. Trước đây, tỷ lệ tạm ứng bị giới hạn 80% cho người quản lý. Và 85% cho người lao động. Nếu tạm ứng vượt quỹ lương, sẽ hoàn trả năm sau. Thành viên hội đồng, kiểm soát viên hoàn trả trước 30/06 năm liền kề.
  • Mức tiền lương tối đa của thành viên BĐH không vượt quá 10 lần so với mức tiền lương BQ của NLĐ.
  • Bãi bỏ 11 Nghị định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng.

Các Điều – Khoản trong Nghị định 44/2025/NĐ-CP đề cập đến các thay đổi lớn :

  • Điều 2. Đối tượng áp dụng

Đề cập tới khái niệm Ban điều hành, Thành viên hội đồng, Kiểm soát viên

  • Khoản 4 – Điều 3. Nguyên tắc quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng

Thực hiện tách bạch tiền lương, thù lao của Thành viên hội đồng, Kiểm soát viên với tiền lương của Ban điều hành

  • Điều 7. Phương pháp xác định

Bổ sung cách xác định Quỹ tiền lương của người lao động và Ban điều hành thông qua đơn giá tiền lương ổn định.

  • Điều 9. Mức tiền lương bình quân kế hoạch

Thay đổi về tỷ lệ tăng thêm/giảm đi của mức lương bình quân kế hoạch hàng năm khi lợi nhuận và năng suất kế hoạch thay đổi.

  • Điều 12. Đơn giá tiền lương ổn định

Điều kiện áp dụng phương pháp đơn giá tiền lương ổn định.

  • Điều 18. Tạm ứng, dự phòng tiền lương

Đề cập đến quy định tạm ứng lương của Doanh nghiệp.

  • Điều 19. Phân phối tiền lương

Mức tiền lương của Tổng giám đốc, Giám đốc (trừ trường hợp Tổng giám đốc, Giám đốc được thuê làm việc theo hợp đồng lao động) tối đa không vượt quá 10 lần so với mức tiền lương bình quân của người lao động.

  • Điều 33. Hiệu lực thi hành

Nghị định 44/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 4 năm 2025 và danh sách các văn bản bãi bỏ.

Nhận định của Chuyên gia về Nghị định 44/2025/NĐ-CP:

Nghị định 44/2025/NĐ-CP của Chính phủ quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng ban hành ngày 28/02/2025, có nhiều tác động tích cực tới doanh nghiệp Nhà nước:

  • Nghị định mới với định hướng giao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong trả lương, hướng đến bảo đảm mặt bằng tiền lương trên thị trường.
  • Việc không khống chế quỹ lương tạm ứng của doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy hơn với biến động thị trường.
  • Thực hiện cơ chế tiền lương phù hợp để doanh nghiệp có thể thu hút, khuyến khích đội ngũ nhân lực công nghệ cao thuộc các lĩnh vực được Nhà nước ưu tiên phát triển.

Tin tức liên quan

26/11/2020

Nghị định 51, 52, 53/2016/NĐ-CP – Đổi mới cơ chế quản lý Lao động và Tiền lương tại các DNNN

Nghị định 51, 52, 53/2016/NĐ-CP:
Ngày 13/6/2016, Chính phủ đồng loạt ban hành 3 Nghị định về quản lý lao động tiền lương trong các Doanh nghiệp nhà nước gồm:
– Nghị định 51/2016/NĐ-CP Quy định quản lý Lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với Người lao đông làm việc trong các công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% Vốn Điều lệ ( Download Nghi dinh 51 ngay 13.6.2016)
– Nghị định 52/2016/NĐ-CP Quy định tiền lương, thù lao và tiền thưởng đối với Người quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% Vốn Điều lệ. ( Download Nghi dinh 52 ngay 13.6.2016)
– Nghị định 53/2016/NĐ-CP Quy định về Lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước ( Download Nghi dinh 53 ngay 13.6.2016)

25/11/2020

Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH- Đột phá và khó khăn khi xây dựng thang, bảng lương

Ngày 22/4/2015, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 17/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với công ty TNHH MTV Nhà nước theo Nghị định 49/2013 NĐ-CP. Nhiều Công ty cổ phần có vốn chi phối của Nhà nước (tuy không bắt buộc) nhưng cũng muốn áp dụng theo vì chưa có căn cứ nào tốt hơn. Theo thông tư này, các công ty phải tự xây dựng thang bảng lương và thực hiện trả lương cho người lao động dựa trên cơ sở đánh giá giá trị công việc (đánh giá mức độ phức tạp công việc). Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc trả lương cho NLĐ, hướng đến cách trả lương công bằng chứ không cào bằng giữa các vị trí công việc trong doanh nghiệp.

Đổi mới đi đôi với nhiều thay đổi trong quan hệ trả lương giữa chủ sử dụng lao động với người lao động. Sẽ xuất hiện nhiều vấn đề bất cập khi những nguyên tắc cơ bản của thông tư 17 khó có thể bao phủ và điều tiết hết được nhu cầu quản trị, quy mô, đặc thù ngành nghề và đặc thù lao động của các Doanh nghiệp khác nhau. Vậy Thông tư 17 bên cạnh những ưu điểm thì có những khó khăn gì cho các Doanh nghiệp khi áp dụng thực hiện?

1.Thứ nhất: Hệ thống tiêu chí đánh giá giá trị công việc (ĐGGTCV) để xây dựng thang bảng lương. Theo thông tư 17, hệ thống tiêu chí ĐGGTCV bao gồm 04 yếu tố chính:
• Thời gian hoặc trình độ đào tạo;
• Kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm;
• Trách nhiệm;
• Mức độ ảnh hưởng của công việc, sản phẩm, quyết định.
Về phương pháp luận thì đây là 4 yếu tố chính cấu thành nên giá trị của một vị trí công việc, phản ánh mức độ phức tạp và quan trọng khác nhau giữa các vị trí công việc trong 1 tổ chức. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng 4 yếu tố này để đánh giá mức độ tạp công việc (như Phụ lục I và II của Thông tư 17) là chưa đủ, đặc biệt đối với những công ty có chu trình sản xuất kinh doanh phức tạp bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau hoặc có số lượng vị trí công việc và số lượng nhân sự lớn. Ví dụ một doanh nghiệp có chu trình sản xuất kinh doanh bao gồm nhiều nghiệp vụ từ Vật tư đầu vào – Sản xuất – Logicstic – Bán hàng – Dịch vụ hỗ trợ tương ứng với đặc thù lao động sẽ bao gồm nhiều ngành nghề, đòi hỏi trình độ đào tạo, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm rất khác so với các doanh nghiệp có chu trình kinh doanh hẹp hơn chẳng hạn như thương mại, hoặc dịch vụ.
Như vậy, để đánh giá được mức độ phức tạp của số lượng lớn các vị trí công việc (hay chức danh công việc), cần phải chia nhỏ 4 yếu tố trên thành nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Mỗi tiêu chí cần phải chia nhỏ thành nhiều cấp độ khác nhau tùy theo đặc thù lao động của doanh nghiệp. Thông thường đối với các doanh nghiệp có số lượng chức danh lớn, thì số lượng tiêu chí đánh giá giá trị công việc phải từ 10-15 tiêu chí, có như vậy mới có thể phân tách và so sánh được mức độ phức tạp khác nhau giữa các chức danh công việc trong cùng một tổ chức.

2.Thứ hai: Việc đặt khung điểm (hay tỷ trọng) cố định đối với 4 yếu tố đánh giá như thông 17 thực sự sẽ gây khó khăn có những doanh nghiệp có đặc thù lao động khác nhau. Với cách đặt tỷ trọng trình độ đào tạo cao nhất trong 4 yếu tố đã khẳng định việc chú trọng nhiều đến bằng cấp, tức là bằng cấp càng cao thì điểm càng cao trong khi thực tiễn của các doanh nghiệp nhu cầu bằng cấp đối với từng chức danh công việc không phải là yếu tố tiên quyết. Về tiêu chí kỹ năng, kinh nghiệm: Đối với các doanh nghiệp về kỹ thuật, công nghệ sản xuất thì yếu tố tích lũy kinh nghiệm lại rất quan trọng. Một công nhân lành nghề lâu năm thì bằng những trực quan, cảm nhận qua kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm có thể đánh giá chất lượng lô sản phẩm chính xác hơn rất nhiều so với những kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ ít kinh nghiệm thực tiễn. Do vậy nếu áp dụng cố định một mức khung điểm của tiêu chí Kỹ năng, Kinh nghiệm đối với nhiều loại hình doanh nghiệp sẽ khó khăn trong đánh giá giá trị công việc.
Về tiêu chí Mức độ ảnh hưởng: Bản chất tiêu chí này phản ánh giá trị của các vị trí thuộc bộ phận cốt lõi của doanh nghiệp (core business) và các vị trí quản lý, lãnh đạo. Việc đặt khung điểm thấp so với các vị trí nhân viên sẽ không thể hiện đúng vai trò và tầm ảnh hưởng của người quản lý, lãnh đạo đối với sản phẩm, tài chính, nhân sự, rủi ro của công ty.

3.Thứ ba: Việc quy định quan hệ mức lương giữa vị trí cao nhất của người lao động (tức là Trưởng phòng/ Trưởng ban) phải luôn thấp hơn Viên chức quản lý cũng là một khó khăn khi xây dựng thang bảng lương của doanh nghiệp. Tại Nghị định 51/2013/NĐ-CP ngày 15/5/2013 của Chính phủ quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc, giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng trong công ty TNHH 1 TV do Nhà nước làm chủ sở hữu có quy định hệ số lương của tất cả các chức danh thuộc Viên chức Quản lý trong đó chức danh Kế toán trưởng có hệ số lương thấp nhất. Ví dụ một Công ty TNHH MTV xếp hạng 1, thì hệ số lương của Kế toán trưởng là 5,65 tương đương 6.497.500 đồng/tháng (5,65 * 1.150.000), như vậy khi xây dựng thang bảng lương của người lao động, mức lương cao nhất của Trưởng phòng/Trưởng Ban chuyên môn nghiệp vụ phải thấp hơn 6.497.500 đồng/tháng; đồng thời mức lương thấp nhất của người lao động cũng không được dưới mức lương tối thiểu vùng ( vùng I tới đây là khoảng 3.500.000 đồng/tháng).
Như vậy với mức lương chặn dưới là 3.500.000 đồng/tháng và chặn trên là 6.497.500 đồng/tháng thì sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp khi bắt tay vào xây dựng hệ thống thang bảng lương khi mà các doanh nghiệp có số lượng chức danh công việc nhiều, số lượng lao động lớn, đặc thù lao động phức tạp, nhiều người lao động có thâm niên cao.

Tóm lại: Thông tư số 17 là một bước tiến căn bản trong cải cách chính sách quản lý lao động và tiền lương của Chính phủ đối với các doanh nghiệp Nhà nước. Mặc dù Thông tư 17 cũng đã lường trước được những khó khăn vướng mắc khi các doanh nghiệp áp dụng để xây dựng thang bảng lương bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp bổ sung thêm các tiêu chí đánh giá giá trị công việc, kể cả áp dụng phương pháp khác linh hoạt hơn để xây dưng thang bảng lương, nhưng trước áp lực của Luật Bảo hiểm xã hội mới năm 2014 sẽ có hiệu lực từ 01/01/2016 thì việc xây dựng hệ thống thang bảng lương mới đối với các doanh nghiệp sẽ là một khó khăn và thách thức lớn trong giai đoạn hiện nay.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng nhân sự?